Người khiến “quỷ thần khiếp sợ” với tài chữa chấn thương sọ não

(Tin tức thời sự) - Nhờ tài bốc thuốc chữa bệnh và tấm lòng đức độ, Sùng A Tu, hơn 50 tuổi, người dân tộc Mông đã nổi danh khắp các triền núi cao của tỉnh Cao Bằng. Làm nghề bốc thuốc từ năm 1987, A Tu đã cứu hàng trăm bệnh nhân thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo như: chấn thương sọ não, vôi hóa cột sống, đau dạ dày, gãy chân tay, gút, xơ gan.

“Thần y” trên đỉnh núi

Ở nơi vùng sâu, vùng xa nghèo khó bậc nhất cả nước như Bảo Lạc, Bảo Lâm của tỉnh Cao Bằng, điều kiện khám chữa bệnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn, Sùng A Tu như một vị cứu tinh, chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm người nghèo, trong đó có nhiều ca bệnh nan y, bệnh viện đã bó tay.

A Tu sở hữu những bài thuốc nổi tiếng được cho là độc nhất vô nhị của người Mông ở Cao Bằng này, do bố vợ truyền bí kíp. Bố vợ anh có 3 con gái, không có con trai nên về già, ông quyết định dạy cho A Tu là con rể út. Những bài thuốc được bố vợ truyền cho, phần A Tu ghi vào sổ, phần nhớ vào cái bụng. Anh còn rong ruổi cùng ông đi lấy thuốc trên những đỉnh núi cao, nhiều chuyến đi cả tuần không nghỉ.

Thuốc Nam A Tu sử dụng để chữa bệnh chủ yếu là các loại cây cỏ từ thiên nhiên, nên phải vào rừng tìm kiếm, có thứ phải mua, có vị thuốc hiếm khá đắt tiền như loại chữa chấn thương sọ não. Để lấy các cây thuốc, A Tu phải đi vào trong rừng, đi cả ngày, cả đêm mới lấy được.

Một tháng đi 5 lần, mỗi lần phải mất 1 - 2 ngày. Vì vậy, khi các cây thuốc trong rừng hái nhiều bị cạn kiệt, A Tu phải làm vườn thuốc Nam để có đủ thuốc chữa bệnh cho mọi người. Trước đây, khi đi rừng cùng bố vợ, hễ lá nào, rễ nào, thân cây nào trị bệnh gì, bố vợ đều tận tình chỉ dạy cho anh.

Được 1 năm, A Tu thuộc gần 500 loại cây quý chữa từ cảm sốt, dạ dày, trĩ nội, trĩ ngoại đến xơ gan, chấn thương sọ não, hôn mê… Dạy được năm trước, năm sau bố vợ của A Tu mất vì có người ghen tình, đầu độc bằng rượu ngâm lá ngón.

Năm 1995, nhà bị cháy, quyển sổ ghi lại những bài thuốc bố vợ truyền cho cũng ra tro nhưng “quyển sổ” ghi trong lòng Sùng A Tu vẫn còn nguyên như cũ. Sưu tầm thêm những bài thuốc độc đáo, anh tìm đường sang Trung Quốc và được một người Mông truyền trong nửa tháng bài thuốc chữa gãy xương độc đáo. Hiện A Tu đang hướng dẫn con trai là Sùng A Dỉ và con dâu là Thà Thị Sia hái thuốc, chữa bệnh.

Tính người Mông thật thà, chất phác. Tất cả những bệnh nhân đến đây chữa A Tu đều ghi cẩn thận vào một quyển sổ. Người nào chữa khỏi anh ghi khỏi, người nào không khỏi đánh dấu không. Tất cả các bệnh nhân đều có ghi rõ ngày tháng cụ thể.

Thầy thuốc nghèo với biệt tài chữa chấn thương sọ não

Biệt danh “quỷ thần phải khiếp sợ” của A Tu khởi nguồn từ việc chữa chấn thương sọ não. Nông Vĩnh Long ở thị trấn Bảo Lâm bị cướp đánh cho vỡ đầu, đi bệnh viện ở Hà Giang mổ nhưng khi về không nói được. Nghe danh A Tu, Long đến xin thuốc, và đã nói trở lại.

Trường hợp của anh Trần Quang Công ở khu 10, thị trấn Bảo Lạc chấn thương sọ não, đi Hà Nội chữa 1 tháng về vẫn nằm một chỗ. Người nhà lấy thuốc A Tu cho dùng, giờ anh đã đi học trên thị xã. Toán Văn Hưởng, giáo viên trường Tiểu học Thượng Hà, Bảo Lạc, người đã sống lại từ 50 loại lá thuốc của A Tu, chia sẻ: “Tôi bị chấn thương sọ não, nằm điều trị bệnh viện cả tuần vẫn không tỉnh, về nhà chỉ nằm một chỗ, không thể đi lại, được A Tu cho uống thuốc, vừa dùng thuốc đắp, thuốc tắm. Sau 4 tháng, tôi đã tiếp tục đi dạy học bình thường”.

Hay mới đây nhất là Thào Thị Ngọc (ở khu 5 thị trấn Bảo Lạc) ngã từ bể nước đập đầu xuống đất gây chấn thương sọ não, sau 5 ngày uống thuốc của A Tu nay đã nói được vài câu. Đặc biệt, trường hợp của anh Nguyễn Văn Chương, người cùng xóm Nà Tao, bị ngã xe, chấn thương sọ não, máu tụ, hôn mê sâu, không thấy mạch, tìm đến A Tu chữa, nay đã khỏi và khỏe mạnh bình thường.

A Tu bảo: “Chấn thương sọ não nếu để lâu vài tháng trở lên thì đừng mang đến cho mất công, còn mới bị thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Thuốc chấn thương sọ não có loại ngâm rượu bóp từ đầu xuống chân, loại đun nước cho uống, loại ngâm rượu chấm vào mồm cho lưỡi mềm, cổ họng thông để nói được, loại đun nước tắm cả cơ thể.

Phải dùng kết hợp cả 4 loại đó mới hiệu nghiệm, người nặng chữa mất 4 tháng, người nhẹ tốn ít thời gian hơn. Trong khi điều trị, tuyệt đối kiêng ăn thịt bò, trâu, chó, ngựa, cá, gà, cà chua; nếu ăn mà bệnh tái phát, thầy cũng chịu, uống thuốc cũng bằng không”.

Ngoài ra, bệnh liệt mới mắc, A Tu cũng có thể chữa khỏi. Người bản gần, bản xa những khi hữu sự vẫn gọi A Tu đến phòng cấp cứu, nửa đêm anh cũng đi, gà gáy anh cũng không từ. “Gặp những trường hợp đó, tôi bắt mạch ngay. Mạch đập từ từ, mắt còn đen, dù mặt đã trắng là chữa được.

Mạch đập nhanh, mắt trắng là sắp chết, không thể nhận chữa. Ngay cả sờ vào tay, tôi cũng biết ai khỏe, ai bệnh. Người yếu tay cứng, lạnh, người khỏe mạnh tay mềm, ấm. Riêng ung thư, bắt mạch không thể chẩn đoán được mà phải dựa vào chụp chiếu”, A Tu cho biết.

A Tu tự hào: “Cứ mỗi lần cứu chữa được một người khỏi bệnh, tôi lại có thêm một người anh em kết nghĩa. A Tu là người đông anh em, con cháu nhất xã Cô Ba đấy”.

Theo Linh Nga